Du học Thuỵ Sĩ: ưu điểm và nhược điểm bạn cần biết

Được biết đến với những cảnh đẹp như thiên đường thế gian, Thụy Sĩ không chỉ được coi là một địa điểm lý tưởng cho khách du lịch đến tham quan, mà còn có rất nhiều điều thú vị khác để bạn khám phá. Song song đó, Thuỵ Sĩ còn có một chỗ đứng vững chắc về nền kinh tế đang phát triển cũng như nền giáo dục thuộc top đầu thế giới. Thuỵ Sĩ là quốc gia không giáp biển với Ý ở phía Nam, Pháp ở phía Tây, Đức ở phía Bắc, trong khi Áo và Liechtenstein ở phía Đông.

1. Ưu điểm khi du học tại Thụy Sĩ

Môi trường sống thư thái

Thụy Sĩ được xem là địa điểm du lịch lý tưởng và được nhắc đến trong danh sách du lịch của hầu hết mọi người. Do đó, Thuỵ Sĩ chắc chắn là một trong những quốc gia đẹp nhất trên hành tinh này! Bạn sẽ có thể tìm thấy những ngọn núi, hồ nước, thung lũng tuyệt đẹp và những cánh rừng rộng lớn tại Thuỵ Sĩ – nơi mọi người có thể đi bộ ngắm cảnh, đạp xe, cắm trại, trèo bè trên sông, và tham gia nhiều hoạt động khác.

Nơi hoàn hảo cho các nghiên cứu học thuật cấp cao

Nếu bạn chọn Thụy Sĩ để học đại học, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì môi trường sống ở đây rất yên tĩnh, thanh bình và thoải mái. Ngoài ra, Thuỵ Sĩ cũng giáp với một số quốc gia lớn của Châu Âu như Pháp, Ý, Đức, v.v. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với các nền văn hoá và học thuật tiên tiến khác.

Nền giáo dục hàng đầu của thế giới

Nền giáo dục của Thụy Sĩ khá khắt khe, nhưng hoàn toàn xứng đáng với đồng tiền và nổ lực của bạn bỏ ra. Các trường đại học và học viện tại đây – dù công hay tư – đều nổ lực trang bị cơ sở giảng dạy chuyên nghiệp với đầy đủ các thiết bị cần thiết, phục vụ cho học sinh và giáo viên.

Quy tụ nhiều trường đại học nổi tiếng

Nếu bạn đang cân nhắc chọn học tại Thuỵ Sĩ, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc. Bạn có biết? thuỵ sĩ là nơi tập hợp của rất nhiều học viện nổi tiếng như EU Business School, the Swiss Federal Institute of Technology-ETH Zurich, Geneva Business School, v.v…

Hỗ trợ các sự kiện văn hóa và xã hội

Thụy Sĩ hoàn toàn ủng hộ các ngày hội và lễ hội mà mọi người có thể giao lưu văn hoá, học hỏi lẫn nhau. Du học sinh có thể dành một ít thời gian trong lịch học và làm đầy bận rộn để tận hưởng và thư giãn với các hoạt động xã hội, giao lưu với người bản địa vì người dân ở đây rất nhiệt tình và cởi mở. Một số sự kiện nổi tiếng mà các bạn du học sinh có thể tham gia tại Thuỵ Sĩ như the Paleo Festival – lễ hội ngoài trời lớn nhất tại Thuỵ Sĩ, the Basler Fasnacht Festival – được biết đến là Lễ hội Carnival lớn nhất của Thụy Sĩ, the Montreux Jazz Festival – lễ hội nhạc jazz lớn nhất châu Âu, và the International Balloon Festival.

Đa dạng học bổng

Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ có thể coi là cao, nhưng cơ hội nhận học bổng từ các trường đại học là rất đáng giá. Khi bạn nộp đơn cho bất kỳ trường đại học nào tại Thụy Sĩ, hãy nhớ hỏi và nộp đơn xin học bổng trước. Nhận được học bổng sẽ giúp bạn rất nhiều về mặt tài chính trong thời gian học tập và sinh sống tại Thuỵ Sĩ.

2. Nhược điểm khi du học tại Thuỵ Sĩ

Chi phí sinh hoạt cao

Thụy Sĩ được biết đến là quốc gia có chi phí học tập và sinh hoạt khá đắt đỏ. Các thành phố như Geneva và Zurich là những nơi có mức sống cao. Vì vậy, nếu bạn chọn Thụy Sĩ để du học, bạn cần phải có đảm bảo điều kiện tài chính vững chắc. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú và thậm chí cả các tiện nghi cơ bản tại Thuỵ Sĩ cùng rất cao so với các quốc gia châu Âu khác.

Các quy tắc và quy định nghiêm ngặt

Để hoàn thành chương trình học, bạn sẽ phải sống ở Thuỵ Sĩ từ ba đến bốn năm. Do đó, việc tuân thủ các quy tắc và dịch vụ của chính phủ là điều bắt buộc. Tại Thụy Sĩ, bạn cần tuân thủ từng điều luật một, kể cả những quy tắc nhỏ nhất. Nếu vi phạm, bạn có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Vì vậy trước khi đến Thuỵ Sĩ du học, hãy tham khảo và ghi nhớ một số quy tắc sau đây: không được phép cắt bãi cỏ của bạn vào Chủ nhật, không được phép tái chế và sử dụng một số phim hoạt hình cũ. Nếu bạn nuôi chó, bạn cần phải đăng ký với cơ quan chính quyền, và cũng cần phải trả thuế sở hữu hàng năm cho nó.

Việc thuê người nước ngoài có thể là một vấn đề

Đến Thuỵ Sĩ để học và đến Thụy Sĩ để học và làm viêc là hai việc khác nhau. Việc thuê sinh viên quốc tế ở Thụy Sĩ đôi khi rất mệt mỏi. Bạn khó có thể tìm được một công việc thích hợp hay thậm chí đi thực tập một cách nhanh chóng. Vì các yêu cầu ở đây bao gồm việc nhân viên phải thông thạo ngôn ngữ địa phương, kể cả đọc và viết.

Quá trình tuyển dụng sinh viên quốc tế có thể gặp nhiều thách thức

Nếu bạn có thể tìm được một công việc phù hợp, trước tiên bạn cần phải xin giấy phép lao động từ chủ lao động của mình, sau đó họ cần phải nộp đơn cho các cơ quan liên quan, và kê khai một số thông tin về việc tuyển dụng sinh viên quốc tế v.v..
Thật sự, quy trình này rất mệt mỏi và và nhiều lần làm sinh viên quốc tế chán nản. Vì vậy, các doanh nghiệp thường ưu tiên sinh viên bản địa hơn.
Gấp/Mở
Dark Mode

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

OUR COMMITMENT IS QUALITY & TRUST
Follow us:

DANH SÁCH CHI NHÁNH

Vinhomes Central Park, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Citibella P. Cát Lái, TP Thủ Đức

162 Ngư Ông, P Lạc Đạo, TP Phan Thiết