Sự khác biệt giữa ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin là các chuyên ngành trong cùng một lĩnh vực nghiên cứu máy tính. Tuy nhiên, mỗi chuyên ngành tập trung vào các khía cạnh cụ thể của lĩnh vực và nghề nghiệp trong 2 chuyên ngành này cũng phân hóa rõ rệt. Cùng Qnt tìm hiểu về 2 ngành học này khi du học Singapore nhé!

1.Ngành Khoa học Máy tính là gì?

Khoa học Máy tính (Computer Science) là ngành nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán. Không giống như các kỹ sư điện và máy tính, các nhà khoa học máy tính chủ yếu giải quyết phần mềm và hệ thống phần mềm – bao gồm lý thuyết, thiết kế, phát triển và ứng dụng của chúng. Các lĩnh vực nghiên cứu chính trong Khoa học Máy tính gồm: trí tuệ nhân tạo, hệ thống máy tính và mạng, bảo mật, hệ thống cơ sở dữ liệu, tương tác giữa con người với máy tính, thị giác và đồ họa, phân tích số, ngôn ngữ lập trình, kỹ thuật phần mềm, tin sinh học và lý thuyết về máy tính. Bên cạnh học lập trình, sinh viên ngành khoa học máy tính sẽ tập trung chủ yếu vào thiết kế và phân tích các thuật toán để giải quyết các chương trình và nghiên cứu hiệu suất của phần cứng và phần mềm máy tính. Các vấn đề mà sinh viên ngành khoa học máy tính gặp phải có thể trừu tượng – xác định những vấn đề có thể được giải quyết với máy tính và độ phức tạp của các thuật toán dùng để xử lý – đến thiết kế các ứng dụng hữu hình nào sẽ hoạt động tốt trên các thiết bị cầm tay, dễ sử dụng và đảm bảo tính bảo mật.

Cơ hội nghề nghiệp:

Ví trí công việc
Mô tả công việc
Mức lương
Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)
Chịu trách nhiệm phát triển phần mềm mới và cập nhật phần mềm cũ hơn được sử dụng trên máy tính và các thiết bị khác.
$70,268 /năm
Nhà phân tích bảo mật thông tin (Information Security Analyst)
Phụ trách bảo vệ và phát hiện các mối đe dọa mạng đối với dữ liệu và thông tin cá nhân cho các tổ chức.
$68,790 /năm
Người quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)
Chịu trách nhiệm giám sát cơ sở dữ liệu của công ty, bảo vệ nó khỏi các mối đe dọa, thực hiện các cập nhật cần thiết và nói chung, duy trì cơ sở dữ liệu để công ty hoạt động trơn tru.
$46, 931/năm
Kỹ sư phần cứng máy tính (Computer Hardware Engineer)
Nghiên cứu, thiết kế, sửa chữa và cập nhật phần cứng vật lý cần thiết cho máy tính và thiết bị hoạt động.
$56,500 /năm
$56,500/năm

Những kỹ năng cần có:

Một số kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực Khoa học Máy tính.
 • Tư duy phân tích (Analytical Thinking)
 • Kĩ năng giao tiếp (Communication Skills)
 • Sáng tạo (Creativity)
 • Định hướng một cách chi tiết (Detail-Oriented)
 • Giải quyết vấn đề (Problem-Solving Abilities)
 • Kiến thức ngôn ngữ lập trình (Programming Language Knowledge)

2. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học ứng dụng thực tế của công nghệ. Hầu hết các doanh nghiệp đều có đội ngũ chuyên gia về CNTT, đảm nhận trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng và tài sản CNTT của công ty. Sự khác biệt giữa Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin là các nhà khoa học máy tính thiết kế và phát triển các chương trình phần mềm mà các chuyên gia CNTT sẽ sử dụng và duy trì.

Cơ hội nghề nghiệp:

Các chuyên gia CNTT sẽ vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm đã học về máy tính, áp dụng vào công việc tại các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Đội ngũ CNTT trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ có các chuyên gia về phát triển phần mềm, hỗ trợ máy tính để bàn và bảo mật mạng. Trong chương trình đào tạo Công nghệ thông tin, bạn có thể chỉ học cơ bản về lập trình nhưng chọn chuyên sâu về các lĩnh vực như quản lý cơ sở dữ liệu, mạng hoặc bảo mật. Nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT sẽ cho bạn cơ hội tương tác với đồng nghiệp hàng ngày, giúp giải quyết các vấn đề kỹ thuật tại nơi làm việc. Nếu CNTT là ngành học bạn đang hướng đến, bạn nên tập trung vào phát triển cách làm việc với con người và rèn luyện sự kiên nhẫn. Thành thạo các kỹ năng dịch vụ về khách sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ trong việc của bạn với đồng nghiệp trở nên tốt hơn. Điều này quan trọng vì hai bên sẽ phụ thuộc lẫn nhau để giữ cho hệ thống công nghệ của tổ chức hoạt động trơn tru.
Ví trí công việc
Mô tả công việc
Mức lương
Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật (Technical Support Specialist)
Là những người cung cấp dịch vụ giúp khách hàng xử lý các vấn đề kỹ thuật mà họ có thể gặp phải, chăm sóc cũng như hướng dẫn khách hàng tận dụng phần cứng, phần mềm, xử lý sự cố, quản lý bảo mật cũng như bảo trì các phần mềm hiện có.
$56,193 /năm
Quản lý dự án CNTT (IT Project Manager)
Là người chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện các mục tiêu công nghệ của công ty.
$82,396 /năm
Kỹ sư mạng (Network Engineer)
Phụ trách giám sát máy tính và cơ sở hạ tầng mạng của công ty để đảm bảo năng suất trực tuyến
$48,581 /năm
Nhà tư vấn CNTT (IT Consultant)
Làm việc cho một công ty tư vấn hoặc độc lập và cung cấp cho khách hàng lời khuyên kỹ thuật để phù hợp và cải thiện môi trường làm việc của họ.
$70,268 /năm

Những kỹ năng bạn cần có:

Để tiến xa trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, bạn nên trang bị một số kỹ năng :
 • Quản lý dự án (Project Management)
 • Kiến thức phần mềm (Software Knowledge)
 • Tư duy phân tích (Analytical Thinking)
 • Khả năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Abilities)
 • Kĩ năng công nghệ (Technical Skills)

3. Học viện PSB Singapore – môi trường đào tạo lý tưởng

Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công, thế nhưng sở hữu tấm bằng CNTT hay khoa học máy tính sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận và phát triển trong lĩnh vực này. Học viện PSB là một trong những trường đào tạo hàng đầu về ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin tại Singapore. Các khoá học cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản về máy tính và hệ điều hành, kỹ thuật phần mềm và lập trình. Chương trình được thiết kế bởi các đối tác đại học Vương quốc Anh hoặc Úc của chúng tôi Đại học Coventry và The Đại học Newcastle, Úc.
Gấp/Mở
Dark Mode

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

OUR COMMITMENT IS QUALITY & TRUST
Follow us:

DANH SÁCH CHI NHÁNH

Vinhomes Central Park, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Citibella P. Cát Lái, TP Thủ Đức

162 Ngư Ông, P Lạc Đạo, TP Phan Thiết