Du học Thụy Sĩ và những điều bạn cần biết

Được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Thuỵ Sĩ chiếm trọn trái tim của bao du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên trên dãy Apls, cuộc sống thanh bình, và ngành du lịch vô cùng phát triển. Không khó hiểu vì sao ngày càng nhiều học sinh, sinh viên chọn du học Thụy Sĩ – không chỉ bởi hệ thống đào tạo giáo dục vô cùng bài bản, chuyên nghiệp; hơn hết, sinh viên còn được rèn luyện và trang bị các kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho việc làm sau này.

1. Giới thiệu sơ lược về đất nước Thụy Sĩ:

Tọa lạc tại Trung Âu, Thụy Sĩ là một trong những trung tâm kinh tế – văn hóa với lịch sử lâu đời, chịu sự ảnh hưởng của nhiều quốc gia lớn vì phía Bắc giáp với Đức, phía Nam giáp Ý, phía Tây giáp Pháp, phía Đông giáp với Áo và Liechtenstein. Thụy Sĩ còn là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới v.v… Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên dãy núi Apls như những dòng sông băng, hồ nước, đồi núi cao là những điều làm du khách choáng ngợp mỗi khi đến với Thụy Sĩ. Thêm vào đó là khí hậu ôn hòa, cuộc sống thanh bình làm cho Thụy Sĩ luôn nhận được sự yêu mến nhiều của bất cứ ai khi đặt chân đến đây. Dù diện tích của Thụy Sĩ không lớn, ít dân và tài nguyên thiên nhiên, nhưng Thụy Sĩ lại là nước có nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ, được xem là một nước công nghiệp phát triển cao ở Châu Âu, có vị trí quan trọng về kinh tế – tài chính, hệ thống Ngân hàng uy tín đặc biệt nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Việc dành nhiều nguồn lực để phát triển giáo dục nhằm thúc đẩy sự phát triển của đất nước và con người là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Thụy Sĩ. Do đó, môi trường học tập luôn được chính phủ đầu tư một cách bài bản, cải tiến liên tục để đạt được chất lượng giáo dục uy tín và tốt nhất. Bậc học tại Thụy Sĩ được chia ra gồm: Giáo dục mầm non (4-6 tuổi), Giáo dục tiểu học (7-13 tuổi), Trung học cơ sở (13-16 tuổi), Trung học phổ thông (16-19 tuổi), Đại học và Cao học (18 tuổi trở lên). Tuy nhiên, do các bang sẽ tự chịu trách nhiệm về các dịch vụ giáo dục, nên hình thức giáo dục có thể rất khác nhau giữa các bang. Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Ngân hàng là những ngành học được lựa chọn nhiều khi du học Thụy Sĩ; đặc biệt, ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn luôn được nhắc đến đầu tiên bởi đây được mệnh danh là cái nôi đào tạo nên những nhà Quản lý hàng đầu thế giới, nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Thụy Sĩ đang công tác tại các tập đoàn nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn trên thế giới. So với những đất nước khác, Thụy Sĩ cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn hơn ở cấp giáo dục đại học và sau đại học như đào tạo tổng hợp và đào tạo chuyên ngành. Một trong những điểm đặc trưng của giáo dục tại Thụy Sĩ chính là việc yêu cầu sinh viên phải đi thực tập (có trả lương) – đây là điều mà nhiều du học sinh quan tâm khi chọn du học Thụy Sĩ. Sau khi kết thúc một hoặc hai kỳ học tại trường, sinh viên sẽ được đi thực tập. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận bằng cấp quốc tế.
Du học Thụy Sĩ hiện là lựa chọn hoàn hảo cho những sinh viên muốn phát triển trong ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn với chương trình đào tạo 6 tháng lý thuyết – 6 tháng thực tập.

2. Yêu cầu đầu vào và các đối tượng tuyển sinh:

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu xét tuyển khác nhau, nhưng nhìn chung sinh viên sẽ phải đáp ứng những điều sau cho từng bậc học: ▪ Đối với ‘Dự bị tiếng Anh’: học sinh phải tốt nghiệp THPT và có bắng IELTS 4.5 ▪ Đối với ‘Cao đẳng & Đại học’: học sinh phải tốt nghiệp THPT và có bằng IELTS 5. 0 ▪ Đối với ‘Sau Đại học’ (PGD): học sinh phải tốt nghiệp ĐH chuyên ngành, hoặc tốt nghiệp PTTH và có 3 năm kinh nghiệm Quản lý trong bất kỳ lĩnh vực nào, đồng thời phải có IELTS 5.0 trở lên. ▪ Bậc ‘’Thạc sỹ’: Sinh viên có chứng chỉ sau Đại học (PGD) về Quản trị khách sạn tại Thụy sỹ, hoặc tốt nghiệp Đại học chuyên ngành quản trị khách sạn và có IELTS 5.5 trở lên. Lưu ý: chỉ cần dạt điểm tối thiếu IELTS 4.5 là các bạn học sinh đã có thể đi du học Thụy Sĩ – một điểm dừng chân lý tưởng cho tương lai.

3. Vì sao du học Thụy Sĩ lại lựa chọn hoàn hảo:

3.1. Cơ hội học tập luôn rộng mở:

Hệ đào tạo vừa học, vừa làm (6 tháng học lý thuyết. 6 tháng thực hành) luôn là điểm nổi bật của nền giáo dục tại Thụy Sĩ. Thông qua khóa học sinh viên không chỉ xây dựng nền tảng lý thuyết vững chắc mà còn tích lũy các kinh nghiệm thực tế quý báu cho chặng đường sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Thụy Sĩ là đất nước duy nhất trên thế giới có 4 ngôn ngữ chính thống gồm Đức, Pháp, Ý và tiếng Rumantsch. Chính vì vậy, du học Thụy Sĩ ngoài việc học tập bằng tiếng Anh, sinh viên còn có cơ hội được học thêm một ngoại ngữ, làm cho hồ sơ của sinh viên nổi bật hơn khi ứng tuyển vào các tập đoàn lớn trên thế giới. Ngoài ra, đa phần các trường tại Thụy Sĩ đều liên kết với trường nổi tiếng tại Anh, Mỹ nên du học sinh có cơ hội được trải nghiệm chương trình học của cả hai quốc gia.

3.2. Mức lượng hấp dẫn từ các chương trình thực tập:

Với ưu điểm của chương trình đào tạo 6 tháng lý thuyết, 6 tháng thực tập, sinh viên có cơ hội kiếm được được từ 2,100 – 2,400 CHF/tháng từ chương trình thực tập (theo thống kê 2019). Đặc biệt, sinh viên ngành Quản lý Du lịch Khách sạn được tham gia thực tập ngay tại những khách sạn lớn của Thụy Sĩ, hoặc có thể thực tập tại các nước Châu Âu khác, hoặc các nước bên ngoài Thụy Sĩ. Thời gian thực tập thường từ 4-6 tháng/năm, khoản lương sau khi trừ mọi khoản tiền ăn ở sinh hoạt, sinh viên còn có thể tiết kiệm được khoảng 1,000 – 1,400 USD/tháng (tùy theo nhu cầu sinh hoạt của mỗi người).

3.3. Đi đầu lĩnh vực Nhà hàng, Khách sạn và Du lịch:

Nhờ vào ưu đãi của thiên nhiên, khí hậu trong lành, Thụy Sĩ trở thành một điểm đến du lịch – nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với các khách quý tộc vào thế kỷ 18. Chính những yêu cầu về sự chu đáo và tỉ mỉ của những vị khách này để khiến các chủ nhà hàng, khách sạn cải thiện và nâng cấp cách thức vận hành dẫn đến sự ra đời của ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại Thụy Sĩ. Ngày nay, mặc dù ngành quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn được đào tạo khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhưng Thụy Sỹ vẫn là địa điểm du học lý tưởng của sinh viên muốn theo đuổi ngành này. Có thể thấy trên thức tế, hơn 90% các nhà quản lý tại các khách sạn lớn trên thế giới hiện nay đều được học tập và tốt nghiệp tại Thụy Sĩ.

3.4. Các kỳ nhập học được mở quanh năm:

Du học Thụy Sĩ, sinh viên có 2 lựa chọn chính cho thời điểm nhập học: các khóa vào tháng 1-2 và tháng 8-9. Tuy nhiên, có một vài trường khai giảng 3-4 lần/năm nên sinh viên có cân nhắc thời gian nhập học phù hợp với nguyện vọng của cá nhân. Ngoài ra:
  • Sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ sắp xếp chỗ ở chu đáo trước khi đến Thụy sỹ.
  • Học phí đã bao gồm chi phí ăn ở trong suốt thời gian học lý thuyết.
  • Thêm vào đó, những sinh viên theo học các chuyên ngành về Khách sạn sẽ được thực tập và ăn ở ngay tại khách sạn để tiện lợi trong việc thực hành cũng như là tiết kiệm chi phí.
Gấp/Mở
Dark Mode

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

OUR COMMITMENT IS QUALITY & TRUST
Follow us:

DANH SÁCH CHI NHÁNH

Vinhomes Central Park, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Citibella P. Cát Lái, TP Thủ Đức

162 Ngư Ông, P Lạc Đạo, TP Phan Thiết