Cơ hội việc làm tại Thụy Sĩ và những lưu ý cho du học sinh

Cơ hội việc làm sau khi hoàn tất chương trình tại Thụy Sĩ được rất nhiều du học sinh quan tâm. Vậy thị trường việc làm và những điều gì mà du học sinh cần lưu ý khi tìm việc làm tại Thụy Sĩ?

1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Trong nhiều năm qua, lực lượng lao động người nước ngoài – đặc biệt là người có tay nghề cao – đã thành công khi tìm kiếm được việc làm phù hợp tại Thụy Sĩ. Gần một nửa vị trí quản lý tại Thụy Sĩ hiện do người nước ngoài đảm nhận. Thế nhưng mức độ cạnh tranh trong công việc ở Thụy Sĩ rất khốc liệt, cơ hội việc làm cho những người đến từ các nước ngoài EU (Liên minh Châu Âu); hoặc EFTA (Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu) luôn bị hạn chế. Nguyên nhân là vì Thụy Sĩ luôn có một chỉ tiêu nhất định đối với số lượng lao động nước ngoài – thậm chí kể cả những người có trình độ và tay nghề cao. Mặc dù vậy, khả năng tìm việc tại Thụy Sĩ vẫn có, kể cả các vị trí công việc thấp dành cho người nói tiếng Anh – đặc biệt là trong những ngành thiếu hụt nhân lực có tay nghề. Hơn hết việc biết hai ngôn ngữ trở lên là lợi thế giúp bạn tìm kiếm việc làm tại Thụy Sĩ. Để có tìm kiếm vị trí phù hợp và làm nổi bật hồ sơ, bạn cần phải tìm hiểu thông tin về thị trường lao động tại Thụy Sĩ, vị trí tuyển dụng, giấy phép làm việc, trình độ chuyên môn và tay nghề, các trang tìm việc dành cho người nước ngoài – nhất người sử dụng tiếng Anh.

2. Chế độ đãi ngộ

Bạn sẽ bất ngờ khi biết Thụy Sĩ nằm trong số những nước có mức lương cao nhất thế giới. Bạn sẽ có ít nhất bốn tuần nghỉ lễ mỗi năm; được nhận phúc lợi an sinh xã hội tuyệt vời ở Thụy Sĩ nếu bạn thất nghiệp, và bạn sẽ được tận hưởng một trong những chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới.

3. Thị trường việc làm

Thụy Sĩ có thể là một quốc gia nhỏ nhưng là một quốc gia với lực lượng lao động có trình độ cao, đồng thời là quốc gia công nghiệp quan trọng. Đáng chú ý, một nửa doanh thu từ việc nhập khẩu của Thụy Sĩ đến từ kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật điện; và ngành hóa chất. Trên hết, Thụy Sĩ cũng là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Thị trường công việc cho nhân công tay nghề về kỹ thuật và công nghệ; dược phẩm; tư vấn; ngân hàng; bảo hiểm và công nghệ thông tin; và cho các nhà phân tích tài chính; phân tích kinh doanh; phân tích hệ thống luôn có nhu cầu cao. Việc làm tại Thụy Sĩ đa phần đến từ các công ty đa quốc gia dành cho người nước ngoài, và người nói tiếng Anh.

4. Tìm kiếm việc làm

Đối với du học sinh quốc tế, các công ty và tập đoàn đa quốc gia sẽ là nơi có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm. Một số tập đoàn quốc tế tiêu biểu:
  • Nestlé.
  • Novartis
  • Zurich Insurance.
  • Roche
  • Credit Suisse.
  • Adecco
  • Swiss Re.
  • Glencore và nhiều tổ chức quốc tế khác có trụ sở tại Thụy Sĩ, đặc biệt là thành phố Geneva.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm dành cho người nước ngoài tại: Liên hợp quốc; Tổ chức Thương mại Thế giới; và Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Cũng như xem danh sách các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở thành phố Geneva và các nơi khác tại Thụy Sĩ.
Gấp/Mở
Dark Mode

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

OUR COMMITMENT IS QUALITY & TRUST
Follow us:

DANH SÁCH CHI NHÁNH

Vinhomes Central Park, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Citibella P. Cát Lái, TP Thủ Đức

162 Ngư Ông, P Lạc Đạo, TP Phan Thiết