Business Analytics – ngành học xu hướng của kỷ nguyên số

Business Analytics đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc khai thác dữ liệu. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia biết cách giải thích và phân tích thông tin về người dùng ngày càng cao. Hãy cùng Qnt tìm hiểu ngay về ngành học này nhé!

1.Business Analytics - top 3 ngành HOT hiện nay

Business Analytics (Phân tích dữ liệu kinh doanh) – một giải pháp quản lý dữ liệu và tập hợp con thông minh kinh doanh – được hiểu là việc sử dụng các phương pháp luận như khai thác dữ liệu, phân tích dự đoán và phân tích thống kê để phân tích và chuyển đổi dữ liệu thành thông tin hữu ích, xác định và dự đoán các xu hướng và kết quả, và cuối cùng thực hiện quyết định kinh doanh thông minh hơn, dựa trên dữ liệu. Trong đó, các yếu tố cơ bản của việc phân tích kinh doanh thường được phân loại theo phân tích mô tả ( descriptive analytics – phân tích dựa trên thu thập dữ liệu thô từ nhiều nguồn dữ liệu để cung cấp chi tiết những thông tin trong quá khứ có giá trị.); phân tích dự đoán (predictive analytics – sử dụng số liệu thống kê và mô hình để xác định hiệu suất trong tương lai dựa trên dữ liệu hiện tại và quá khứ); hoặc kết hợp của cả hai.

2. Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn

Business Analyst – Chuyên viên phân tích kinh doanh

Bussiness Analyst (Chuyên viên phân tích kinh doanh) là một chuyên gia liên ngành am hiểu về khoa học máy tính và thống kê. Họ khai thác và phân tích dữ liệu để tiếp cận thông tin chi tiết có giá trị về doanh nghiệp. Các nhà phân tích kinh doanh chủ yếu quan tâm đến việc lập kế hoạch chiến lược (dự báo nhu cầu thay đổi của công ty), đánh giá mô hình kinh doanh, tối ưu hóa quy trình làm việc và phân tích hệ thống. Những trách nhiệm gồm có:
  • Quản lý cơ sở dữ liệu (tổng hợp, dọn dẹp và sắp xếp các tập dữ liệu)
  • Xây dựng các mô hình thống kê giải thích sự tương tác của các biến số khác nhau để giúp các công ty đưa ra dự đoán về các điều kiện trong tương lai
  • Hỏi và trả lời các câu hỏi của tập dữ liệu lớn
  • Tạo hình ảnh trực quan hóa dữ liệu kể những câu chuyện rõ ràng, có thể sử dụng được về những thông tin chi tiết mới và cách thông tin đó có thể được áp dụng
Mức lương trung bình tại Singapore: SGD 4,600/tháng

Quantitative Analyst – Chuyên viên phân tích định lượng tài chính

Quantitative Analyst (Chuyên viên phân tích định lượng tài chính) thường làm việc trong lĩnh vực tài chính để giúp đánh giá rủi ro và tạo ra lợi nhuận thông qua các chiến lược giao dịch. Người đảm nhận vị trí này sẽ thiết kế và sử dụng các mô hình toán học cho phép các công ty tài chính định giá và giao dịch chứng khoán. Mức lương trung bình tại Singapore: SGD 4,486/tháng

Operations Research Analyst – Chuyên viên phân tích vận trù học

Operations Research Analyst (Chuyên viên phân tích Vận trù học) sẽ khai thác dữ liệu, tối ưu hóa, mô hình hóa và phân tích thống kê để giúp các tổ chức hoạt động kind doanh hiệu quả và tiết kiệm hơn. Người đảm nhận vị trí này sẽ tìm cách giảm thiểu sự lãng phí, hợp lý hóa các quy trình hoạt động và tối ưu hóa mô hình để tìm nguồn cung ứng. Mức lương trung bình tại Singapore: SGD 6,000/tháng