Tổng quan về du học Canada sau đại học?

Chúng ta vẫn thường hay nhắc đến Canada như là quốc gia có hệ thống giáo dục toàn diện và được đầu tư bài bản, nhiều ngôi trường danh tiếng trên khắp cả nước và chi phí giáo dục hợp lý. Nhìn chung, tất cả các bậc học tại Canada có chất lượng ngang nhau và mang đến môi trường học tập tốt nhất cho học sinh. Bạn có 3 lựa chọn khi đi du học Canada hệ sau đại học là Post-graduate, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Điều kiện theo học cũng như mục đích đào tạo của những chương trình này là không giống nhau. QnT sẽ giới thiệu về ba lựa chọn cho các bạn khi tham gia chương trình sau đại học:

1. Post-graduate

Nhiều du học sinh vẫn còn nhầm lẫn giữa Post-graduate và Master (Thạc sĩ). Trên thực tế, hai chương trình này hoàn toàn không giống nhau. Post-graduate là một khóa học cấp chứng chỉ (certificate) sau đại học. Chương trình Post-graduate thường kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm, tương đương với 2 – 3 học kì. Chương trình dành cho các sinh viên đã hoàn thành hệ cao đẳng, đại học, sinh viên có bằng tốt nghiệp hệ cử nhân 3 năm hoặc bằng Advanced Diploma 3 năm (tùy theo yêu cầu của từng trường). Post-graduate là một khóa học ở giữa Bachelor (cử nhân) và Master, có tác dụng bổ sung thêm kiến thức và bổ trợ cho bằng Bachelor. Yêu cầu đầu vào của Post-graduate không cao như thạc sĩ, bạn có thể học thẳng lên Post-graduate sau khi tốt nghiệp mà không cần kinh nghiệm làm việc hay điểm số cao. Canada khá chú trọng vào giáo dục bậc cao, khi sinh viên muốn học lên cao hơn họ phải thỏa mãn rất nhiều điều kiện về điểm số. Post-graduate giống như chương trình dự bị đại học, chỉ khác là sẽ cung cấp cho bạn kiến thức thực tiễn, chú trọng vào thực hành để bạn tự tin hơn khi theo học chương trình thạc sĩ tại Canada. Bên cạnh đó, theo học Post-graduate sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội được tham gia chương trình thực tập hưởng lương (co-op). Không những được học hỏi những kiến thức bổ ích, được làm quen với công việc thực tế mà bạn còn được trả lương và đặc biệt là có cơ hội được ở lại doanh nghiệp làm việc sau khi kết thúc khóa thực tập.
Điều kiện để theo học Post-graduate:
 • GPA: từ 6.0 trở lên.
 • IELTS: từ 6.0 trở lên. Một số trường sẽ yêu cầu ứng viên có IELTS 6.5. IELTS thì bạn có thể học các khóa tiếng Anh tại Canada để lấy bằng.
 • Với các ngành nghề về năng khiếu, mỹ thuật, bạn cần phải trải qua bài kiểm tra với trường hoặc chuẩn bị sẵn portfolio (hồ sơ thể hiện năng lực).
 • GMAT, GRE: không yêu cầu.
Học phí của chương trình Post-graduate cũng không quá cao, dao động trong khoảng 11,000 – 16,000 CAD tùy theo chuyên ngành của bạn. Sau khi kết thúc chương trình, bạn có thể xin gia hạn thời gian lưu trú để tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tìm việc làm. Đây là một cách để bạn có thể xin thường trú tại Canada.

2. Thạc sĩ

Du học Canada sau đại học là một lựa chọn phù hợp cho những ai đã hoàn thành chương trình đại học ở Việt Nam và cả ở Canada. Như đã đề cập ở trên, chương trình thạc sĩ tại Canada yêu cầu đầu vào khá cao so với các cấp bậc khác. Thậm chí, yêu cầu đối với sinh viên theo học thạc sĩ của đất nước lá Phong còn cao hơn cả Anh và Mỹ. Để được nhận vào một trường nào đó theo hệ thạc sĩ, bạn cần phải có IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc TOEFL tối thiểu là 550. Nếu chưa có 2 bằng cấp này, bạn có thể học và lấy bằng tại Canada. Ngoài trình độ tiếng Anh, bạn cũng cần có học lực tốt. Điểm trung bình GPA của bạn phải từ 7.5 trở lên. Nếu như điểm GPA của bạn chưa đạt mức này, bạn sẽ phải tham gia khóa dự bị thạc sĩ kéo dài từ 3 đến 9 tháng. Tùy theo từng trường hay các ngành khác nhau mà sẽ có những yêu cầu riêng cụ thể hơn đòi hỏi du học sinh cần phải đáp ứng. Mặc dù đòi hỏi cao về năng lực của sinh viên nhưng bù lại, tấm bằng thạc sĩ của Canada rất có giá trị và được công nhận trên toàn cầu. Với tấm bằng này, bạn sẽ có cơ hội tìm được những công việc với mức lương cao và cơ hội định cư Canada rộng mở. Vì thuộc hệ giáo dục bậc cao nên mức học phí chương trình thạc sĩ ở Canada cũng khá cao, tuy nhiên vẫn hợp lý hơn so với nhiều nước khác như Mỹ. Chi phí theo học thạc sĩ tạo các trường thông thường rơi vào mức 25,000 – 50,000 CAD/năm. Các trường ở Canada cũng mang đến rất nhiều các suất học bổng du học thạc sĩ cho sinh viên để giảm bớt gánh nặng về học phí. Đa số các học bổng này yêu cầu người nhận phải có khả năng lãnh đạo, đã tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và có thư giới thiệu. Thông thường, chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc đến bằng Master of Business Administration (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – MBA). Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn còn rất nhiều loại bằng cấp thạc sĩ khác chứ không phải chỉ có mỗi MBA. Có thể chia thành 2 loại bằng chính: Thạc sĩ Nghiên cứu và Thạc sĩ Học thuật.
 • Thạc sĩ Nghiên cứu: chủ yếu sẽ đào tạo người học theo hướng nghiên cứu chuyên sâu. Nếu bạn muốn tiếp tục học lên tiến sĩ thì nên chọn hình thức này. Khóa học Thạc sĩ Nghiên cứu ở Canada sẽ đi sâu vào nghiên cứu hơn là học tập tại lớp. Sinh viên sẽ phải thực hiện luận văn tốt nghiệp và điểm tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào số điểm của bài luận văn này.
 • Thạc sĩ Học thuật: khác với Thạc sĩ Nghiên cứu, khóa học này sẽ tập trung vào giảng dạy trên lớp. Sinh viên phải làm bài luận (essay), báo cáo (report), thi và làm bài tốt nghiệp cuối khóa. Có 2 hình thức chính là Master of Sciences (MSc), dành cho các chuyên ngành liên quan tới Khoa học, Kỹ thuật hay Y tế, và Master of Arts (MA) dành cho các chuyên ngành còn lại.
Điều kiện để theo học Master:
 • Đã tốt nghiệp đại học.
 • GPA từ 7.5 trở lên.
 • IELTS tối thiểu 6.5 (một số trường có thể yêu cầu IELTS 7.0) hoặc TOEFL 550.
 • Chứng chỉ GMAT/GRE (một số trường không yêu cầu).
 • Có bảng kế hoạch học tập và mục tiêu du học.
 • Thư giới thiệu.
 • Có đủ tài chính để trang trải học phí và sinh hoạt phí ở Canada.
 • Kinh nghiệm làm việc: 2 năm trong lĩnh vực có liên quan đến ngành học (thay đổi tùy theo trường và ngành học).
QnT Education and trading cũng xin lưu ý với bạn là quá trình chuẩn bị để đi du học Canada sẽ kéo dài khá lâu, thường là khoảng 1 năm. Lý do là vì có ít trường cung cấp chương trình thạc sĩ, do vậy bạn sẽ có ít lựa chọn hơn. Kỳ nhập học cũng không đa dạng, thường chỉ rơi vào tháng 9. Các trường xem xét và tuyển chọn hồ sơ rất khắt khe và quá trình làm hồ sơ thạc sĩ cũng sẽ trải qua rất nhiều bước. Do vậy, bạn chỉ nên du học Canada sau đại học hệ thạc sĩ khi bạn đã có ý định kèm theo một lộ trình học tập có tính định hướng rõ ràng và nghiêm túc, chắc chắn. Đồng thời, bạn chỉ nên nhờ sự tư vấn của các công ty tư vấn du học uy tín.

3. Tiến sĩ

Khóa học tiến sĩ tại Canada yêu cầu người học không những phải có kiến thức chuyên môn mà còn phải có những nghiên cứu đã được kiểm chứng. Đòi hỏi đối với những sinh viên muốn tiếp tục học lên tiến sĩ cao hơn rất nhiều so với các cấp bậc khác, vì họ là những người sẽ được đào tạo để làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và tạo ra giá trị cho xã hội. Để theo học tiến sĩ ở Canada thì bạn cần phải thỏa mãn những điều kiện sau:
 • Bằng thạc sĩ trong một lĩnh vực liên quan, với điểm mạnh và khả năng nghiên cứu đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu đã thực hiện.
 • Bằng chứng về ngôn ngữ để chứng minh trình độ của bạn, tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn học là tiếng Anh hay tiếng Pháp.
 • Chứng chỉ GMAT/GRE.
Trong một số trường hợp, sinh viên vẫn có thể học tiến sĩ mặc dù chưa có bằng thạc sĩ. Trường hợp này được gọi là “nhập học nhanh”. Tuy nhiên, bạn phải đạt kết quả xuất sắc trong 2 năm cuối ở Đại học, đồng thời phải có những bằng chứng khác về khả năng học tập, ví dụ như các ấn phẩm nghiên cứu. Hầu hết các chương trình tiến sĩ ở Canada sẽ kéo dài từ 4 đến 6 năm. Học phí cho chương trình này sẽ tùy thuộc vào những trường khác nhau và sinh viên quốc tế sẽ phải đóng học phí nhiều hơn so với sinh viên trong nước. Cụ thể, mức học phí cho nghiên cứu sinh tiến sĩ quốc tế tại Đại học Toronto gấp 3 lần sinh viên trong nước, rơi vào khoảng 21,560 USD. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 9/2018 thì mức học phí của sinh viên quốc tế sẽ ngang bằng với sinh viên nội địa. Mức học phí tại Đại học British Columbia là 7,641 CAD/năm, tại Đại học Manitoba là 10,108.65 CAD/năm. Có rất nhiều học bổng tiến sĩ được cung cấp cho sinh viên theo học hệ tiến sĩ có giá trị lên đến 50,000 USD mỗi năm dành cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng kí làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu để được nhận một khoản trợ cấp hoặc học phí đầy đủ hoặc một phần. Bạn cần theo dõi website của trường để cập nhật thông tin và điền vào đơn đăng kí trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng một số khóa học tiến sĩ sẽ giảm số giờ làm thêm của sinh viên xuống còn 10 giờ, khác với quy định 20 giờ tại đại học, cao đẳng. Đặc biệt, nếu bạn được cấp kinh phí học tập tại Canada thì việc làm thêm của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn vì nhà trường sẽ muốn bạn tập trung vào việc học tập và nghiên cứu.
Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn muốn ở lại và làm việc tại Canada thì bạn có thể nộp đơn xin Post-Graduation Work Permit Program (PGWPP). Đây là giấy phép cho sinh viên ở lại Canada sau khi tốt nghiệp. Bạn được phép ở lại Canada làm việc trong thời gian tối đa là 3 năm.
Gấp/Mở
Dark Mode

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

OUR COMMITMENT IS QUALITY & TRUST
Follow us:

DANH SÁCH CHI NHÁNH

Vinhomes Central Park, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Citibella P. Cát Lái, TP Thủ Đức

162 Ngư Ông, P Lạc Đạo, TP Phan Thiết